Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong đề tài đã quá quen thuộc với các ai thương yêu nghệ thuật và thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là quang vinh của rất nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, khám phá và phát minh. Đồng thời các sáng tạo trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng khá được những nghệ sĩ đón nhận. Điều ấy có Lý Do của sự việc hoàn thành xong gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong những loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng trình độ chuyên môn để hạn chế pha trộn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ rất lâu rồi, khi bước đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm & có hạn. Trải qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi vật liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bằng hữu họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong công việc triển khai xong và cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi tắn hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc và chịu được thử thách của thời hạn. Theo đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng phổ cập ở hầu hết những nước trên nhân loại. Nói cách khác, việc triển khai xong gia công bằng chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và nâng cao nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh thịnh hành và đã được mếm mộ nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là các bước vẽ các bức họa với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các nguyên liệu không giống nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức đạo phật của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành và cách tân và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng trở nên một phương tiện chính để những họa sỹ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên được dùng & nhằm mục tiêu phát minh sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. Đôi lúc gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mượt mà, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh bạo trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ coffe về đêm trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã biểu thị các nhát cọ dứt khoát


Sơn dầu không phai hơi & thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một vài màu khô trong vòng vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu rất có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *